ที่เดียวจบสำหรับการเลือกใช้สี – Colorsinspo

tl;dr
Colorsinspo เว็ปไซต์ซึ่งเป็นที่เดียวจบสำหรับการเลือกใช้ "สี" ตั้งแต่ความรู้เรื่องสี, Color Palette แบบพร้อมใช้ ไปจนถึงเครื่องมือในการสร้าง Color Palette ของตัวเอง

สำหรับคนที่ทำงานออกแบบอยู่เป็นประจำ คงจะรู้อยู่แล้วว่าสีนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการสื่อสารอารมณ์และความรู้สึก (Mood and Tone) ของชิ้นงานที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งบางครั้งมันก็ไม่ง่ายเลยในการเลือกสีที่ทั้งถูกใจและตรงกับอารมณ์ที่เราต้องการจะสื่อสาร

ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยากสำหรับนักออกแบบ (Designer) แล้ว สำหรับคนที่ไม่ถนัดด้านการออกแบบนั่นยิ่งแล้วใหญ่ ...

แต่รู้หรือไม่ แม้ว่านักออกแบบนั้นจะมีความรู้เรื่องการใช้สีที่เข้มข้นกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว แต่พวกเค้าก็ยังมีเครื่องทุ่นแรงซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามีอยู่ เช่น Color Hunt หรือ Coolors ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

บังเอิญว่าผมไปเจออีกเว็บไซต์นึง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเว็ปที่รวบรวมทั้ง ความรู้ อุปกรณ์ บทความ บทเรียน ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่อง "สี" แบบว่า จบทุกเรื่องเกี่ยวกับสีในเว็ปเดียว - เว็ปนี้มีชื่อว่า Colorsinspo

Colorsinspo คือ?

Colorinspo คือเว็ปไซต์ซึ่งรวบรวมตั้งแต่ บนเรียน บทความ เทมเพลต (Template) ไปจนถึง พาเลทสี (Color palette) แบบพร้อมใช้งาน และอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวกับสี (มีเกมเกี่ยวกับสีให้เล่นด้วยนะ แต่บอกเลยว่า โคตรยาก!) ย้ำอีกครั้งว่าครบเครื่องเรื่องสีจริง ๆ

Colorsinspo-logo

Feature หลัก ๆ Colorsinspo

Feature ของ Colorsinspo นั่นถูกแบ่งออกมาค่อนข้างละเอียด สังเกตได้จากแถมเมนูของเว็ปไซต์ หากแยกโดยหมวดหมู่การใช้งานแบบคร่าว ๆ จะประกอบไปด้วย ...

สีพร้อมใช้งาน

ถ้าเราไม่ต้องการเสียเวลา ค้นหา เลือกสี ผสมสี จับคู่สี ทดลองสี เราสามารถหยิบ Color Palette ที่ผ่านการคัดกรองแล้วมาใช้งานได้ทันที ซึ่งก็การันตีได้ระดับหนึ่งว่าชุดสีเหล่านี้เป็นชุดสีที่ใช่งานร่วมกันได้

นอกจาก Color Palette แล้ว ยังมี Solid Color (สีทึบ) ให้เราใช้เป็นสีตั้งต้น และ Gradients (สีไล่ระดับ) ให้หยับไปใช้ได้ทันทีอีกด้วย

Colorsinspo - ColorPalettes Screenshot

สีของ Brand ต่าง ๆ

เพราะว่าสีคืออัตลักษณ์ บริษัทที่มีการวางแผนและออกแบบ Branding ของตัวเองจึงมีการกำหนดสีที่ใช้ได้อย่างชัดเจน หน้า Brand Colors นั้นได้รวบรวมสีหลัก (Primary Colors) ของ Brand หรือบริษัทษัทชั้นนำเอาไว้มากมาย ทั้งเพื่อการศึกษาและการนำไปทดลองใช้ได้ตามต้องการ

Colorsinspo - Brandcolor Screenshot

อุปกรณ์เลือก/ผสมสี

Color Tools รวมรวบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเลือก จับคู่ ผสมสี เอาไว้มากมาย ให้เราสามารถสร้างสรร Color Palette ของเราได้เอง

Colorsinspo - Color Wheel Screenshot

บทเรียนและบทความ

แน่นอนว่าถ้าขาดการให้ความรู้เรื่องการออกแบบและสีไป เว็ปไซต์นี่ก็คงจะไม่ใช่ที่เดียวจบ Colorsinspo ได้มีการรวบรวมบทความไว้ที่ Daily Read และวีดีโอบทเรียนไว้ที่ Tutorials

Colorsinspo - DailyReads Screenshot