หางานใหม่ × Insights เปลี่ยนงาน × Search Analytics

tl;dr
คนที่อยากเปลี่ยนงาน มักจะหางานใหม่และเตรียมตัวสัมภาษณ์ในช่วงบ่ายของวันจันทร์ถึงวันพฤหัสเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นบริษัทที่กำลังหาคน หากลองโพสประกาศรับสมัครงาน (Job Post) ในช่วง 14:00 - 15:00 ของวันอังคารหรือวันพุธ จะมีโอกาสที่ Candidate จะเห็นและ Active มากกว่าวันอื่น ๆ ในสัปดาห์

Overwhelmed Man Cyberpunk

เพราะวันจันทร์คือวันแรกของการหวนคืนสู่ความเป็นจริงในชีวิตของคนทำงาน สำหรับคนที่เปรียบการกลับเข้าออฟฟิศในวันแรกของสัปดาห์เป็นเหมือนฝันร้าย สิ่งที่ทำได้เพื่อให้ตื่นขึ้นมาและหลุดพ้นจากฝันร้ายนี้ก็คงจะต้องเป็นการ "หางานใหม่" โดยประตูสู่อิสระภาพบานนี้ในยุคออนไลน์ก็หนีไม่พ้นอินเตอร์เน็ท ไม่ว่าจะเป็นการหางานจากการประกาศบนเว็บบริษัท, Job Board, และการเตรียมสัมภาษณ์งานใหม่

Adaptivity ซึ่งทำงานเกี่ยวกับทักษะดิจิทัล (Digital Skill) และการเปลี่ยนสายอาชีพ จากอาชีพดั้งเดิม (Traditional Career) สู่สายดิจิทัล (Digital Career) มีบทความอยู่บนเว็บไซต์จำนวนหนึ่งซึ่งพูดถึงการเตรียมตัวในการเปลี่ยนงาน หนึ่งในบทความที่เป็นที่นิยมมาที่สุดบนเว็บไซต์พูดถึงวิธีการตอบคำถาม "จุดแข็ง-จุดอ่อนของตัวเองในการสัมภาษณ์งาน" บทความนี้ โดยข้อมูลจากข้อมูลย้อนหลังที่ดึงมาจาก Google Analytics และ Google Search Console พบว่าบทความนี้ . . .

  • มี Search Impression ~52k / เดือน
  • มี Organic Click จาก Google Search (SERP) อยู่ที่ ~82k / เดือน
  • มีการเข้าถึงจากอุปกรณ์ Mobile ~68% | Desktop ~28% | Tablet ~4%
  • Keyword อันดับหนึ่งที่ค้นเจอคือ “จุดแข็งจุดอ่อน”

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของ Insight นี้คือ “เวลา” ที่คนหางานใหม่ . . .

เพราะข้อมูลจาก Search Analytics ย้อนหลัง 6 เดือนชี้ให้เห็นว่า คนที่กำลังทำการบ้านเกี่ยวกับการหางานใหม่ (ค้นหาและอ่านบทความ) นั้นมี Pattern เวลาที่ชัดเจนมาก ๆ ในการค้นหา คือ . . .

วันของสัปดาห์ที่คนนิยมหาข้อมูลสมัครงานคือวันจันทร์ถึงวันพฤหัส (วันอังคารและวันพุธสูงที่สุดโดยเฉลี่ย) โดยวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์นั้นกราฟตกอย่างเห็นได้ชัดเจน

Job Search Console Graph

ส่วนเวลาในแต่ละวันนั้นจะกระจุกอยู่ที่ 3 ช่วงตามลำดับได้แก่

  1. 13:00 - 15:00
  2. 10:00 - 11:00
  3. 21:00 - 22:00

*12:00 - 13:00 ร่วงฮวบ (คนกินข้าวเที่ยงแหละ)

Job Google Analytics Graph

ดังนั้นเป็นไปได้ว่าการประกาศหางาน (Job Post) ในช่วง 14:00 - 15:00 ของวันอังคารหรือวันพุธจะมีโอกาสที่ Candidate จะเห็นและ Active มากกว่าวันอื่น ๆ ในสัปดาห์